Khám phá quy trình sản xuất rượu vang bên trong các nhà máy sản xuất

Rượu vang luôn là đồ uống có cồn được rất nhiều người yêu thích nhưng bạn đã có bao giờ thắc mắc nguyên liệu và quy trình làm nên những chai rượu vang thơm ngon thường sẽ diễn ra như thế nào không? Trong quy trình sản xuất bên trong nhà máy làm rượu vang luôn ẩn chứa rất nhiều điều bất ngờ, thú vị chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú. Hãy cùng Finewine tìm hiểu quy trình sản xuất rượu vang bên trong các nhà máy sản xuất qua bài viết dưới đây nhé!

Khám phá quy trình sản xuất rượu vang bên trong các nhà máy sản xuất

Gặt hái nho

Bước đầu tiên trong quá trình sản xuất nên những chai rượu vang thơm ngon đó chính là giai đoạn thu hoạch, gặt hái nho. Thường thì người ta sẽ trồng cũng như sử dụng các giống nho có hạt để sản xuất nên rượu vang. Để sản xuất một số lượng lớn rượu vang thì chắc hẳn sẽ cần số lượng nho lớn.

Nho sẽ được gặt hái khi nho chín, lúc này lượng đường trong nho tăng lên, lượng axit giảm xuống nhanh chóng. Tùy vào từng loại rượu vang khác nhau mà những nhà sản xuất sẽ quyết định thời điểm gặt hái nho phù hợp nhất để giúp đạt được tỉ lệ đường, acid như mong muốn. Thường thì phần lớn thời điểm nho được thu hoạch sẽ phụ thuộc vào quá trình đánh giá màu sắc cũng như hương vị của nho.

Ngày nay, nhờ sự phát triển hiện đại của máy móc nên quá trình thu hoạch nho cũng không còn quá khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, để giúp những trái nho được giữ trọn vẹn, không dập nát, luôn giữ được độ tươi ngon nhất thì rất nhiều quốc gia sản xuất rượu vang còn đặt ra những luật lệ khắt khe như việc thu hoạch nho bằng tay.

Xem thêm:  Bật mí các tác dụng tuyệt vời của rượu vang đối với sức khỏe

Thu hoạch nho bằng tay để đảm bảo chất lượng nho tốt nhất

Vắt nước nho

Sau khi nho được thu hoạch xong thì sẽ được đem về điểm tập kết, lúc này những người công nhân sẽ tiến hàng rửa sạch cũng như loại bỏ đi những quả hư hỏng, kém chất lượng. Tiếp theo là giai đoạn ép hay còn gọi là vắt nước nho. Tại bước này thì những trái nho sẽ được tách rời khỏi cuống của chùm nho và đem đi vắt nước, nước này gọi là nước chất lượng 1.

Tuy nhiên, rượu vang đỏ và rượu vang trắng lại có những cách vắt, ép kho khác nhau. Đối với rượu vang trắng thì nước sẽ được đưa lên ép rồi mới cho vào bồn lên men. Còn đối với rượu vang đỏ thì nước lại được đưa trực tiếp đến bồn lên men sau đó mới đến quá trình qua hệ thống ép.

Xem thêm: Top 9 chai rượu vang Chile ngon và được ưa chuộng nhất hiện nay

Quy trình lên men

Ở bước này, men sẽ được đưa trực tiếp vào bồn chứa rượu vang để sản sinh ra nồng độ cồn trong các thùng nước ép nho. Nhưng để giúp bạn có thể thưởng thức được nhiều hương vị, màu sắc khác nhau của rượu vang thì nước nho sẽ được lọc, sau đó cho vào các thùng gỗ đậy nắp kín rồi đem đi ủ trong các khung thời gian khác nhau. Có những loại rượu vang thời gian ủ dài lên đến vài năm. Thùng chứa nước nho được thiết kế vô cùng đặc biệt với chất liệu thép không gỉ hoặc bằng gỗ sồi.

Qúa trình lên men quyết định hương vị, chất lượng của rượu vang

Khi lên men rượu yếu tố quan trọng nhất quyết định nên hương vị rượu chính là nhiệt độ. Nhiệt độ từ 7 – 12 độ C sẽ giúp giữ hương thơm của nho được bảo quản một cách hoàn hảo nhất. Nhiệt độ từ 25 – 35 độ C thì sẽ đạt được hương vị của hoa nhiều hơn quả.

Xem thêm: Top 10 loại rượu vang nổi tiếng nhất thế giới

Quy trình ép nước nho, lọc và làm mịn

Để giúp thu được lượng nước tối đa từ quả nho thì nhà sản xuất cần đưa chúng vào hệ thống ép bởi vì hơn ½ lượng được đầu tiên sẽ dễ lấy được theo cách tự nhiên, nhưng ½ lượng còn lại thì cần sử dụng công nghệ ép để lấy.

Sau khi ép, chiết xuất rượu thì trong rượu đôi khi vẫn còn trộn lẫn các cặn nho, do đó mà quy trình lọc cũng như làm mịn sẽ giúp làm cho nước nho trong hơn. Quá trình này sẽ được thực hiện vài lần trong vòng 6 tháng cho đến 3 năm, xuyên suốt quá trình sản xuất rượu vang.

Quy trình ép nước nho giúp thu được tối đa lượng nước trong quả nho

Quy trình ủ rượu vang

Để giúp rượu vang đạt được mùi vị, hương thơm ngon tuyệt hảo thì chúng cần trải qua quá trình ủ rượu. Rượu vang ủ lạnh sẽ có thời gian ủ rượu lâu hơn so với rượu vang ủ ấm. Ngoài ra, rượu vang ủ trong những bồn thép lớn sẽ được ủ lâu hơn so với những loại rượu vang ủ trong thùng gỗ sồi. Những thùng rượu ủ càng lâu thì sẽ càng mang đến giá trị cao.

Rượu vang trắng thường có thời gian ủ ngắn hơn so với rượu vang đỏ, nhờ đó mà quy trình sản xuất nên rượu vang trắng sẽ tốn ít thời gian hơn. Bên cạnh đó, nấm men trong sản xuất rượu vang cũng sẽ giúp chuyển đổi nguyên liệu cần thiết để góp phần tạo nên loại rượu vang thơm ngon. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng giúp quyết định rượu vang có ngon hay không.

Xem thêm: Mách bạn cách làm rượu vang ngâm từ hoa quả ngon tại nhà

Để giúp rượu vang đạt được mùi vị, hương thơm ngon tuyệt hảo thì chúng cần trải qua quá trình ủ rượu

Đóng chai rượu vang

Bước cuối cùng trong quy trình sản xuất rượu vang tại các nhà máy đó chính là giai đoạn đóng chai để tạo nên những chai rượu vang đầy tính thẩm mỹ, sang trọng. Rượu vang trước khi được cho vào các chai để đóng lại rồi đem phân phối đi khắp Thế Giới còn cần trải qua rất nhiều quy định kiểm soát chất lượng khác nhau, nhưng quan trọng nhất là mùi vị, nồng độ cồn. Quá trình đóng chai này cần đảm bảo phải hết sức cẩn thận để rượu vang không bị oxy hóa cũng như đảm bảo vấn đề vệ sinh.

Xem thêm: Rượu vang trắng và những điều có thể bạn chưa biết

Trên đây, Finewine đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị, bổ ích về quy trình sản xuất rượu vang bên trong các nhà máy sản xuất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu được quy trình sản xuất nên những chai rượu vang mà bạn yêu thích nhé!

Đăng kí nhận tin

Vui lòng cung cấp thông tin.

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.