Mách bạn cách uống rượu vang đúng cách như chuyên gia

Rượu vang là đồ uống có cồn sang trọng, đẳng cấp được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thưởng thức rượu vang đúng cách vì cách uống rượu vang nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại lắm cầu kỳ và công phu. Hãy cùng Finewine tìm hiểu cách uống rượu vang đúng cách  như chuyên gia qua bài viết dưới đây nhé!

Mách bạn cách uống rượu vang đúng cách như chuyên gia

Hướng dẫn cách rót rượu vang chuẩn như một chuyên gia

Rót rượu vang được xem là một phần nhỏ trong quy trình thưởng thức rượu vang nhưng chúng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng để quyết định rằng bạn có thể thưởng thức đúng chuẩn hương vị đặc trưng của rượu vang. Vậy bạn đã biết cách rót rượu vang chuẩn nhất chưa? Sau đây Winery sẽ hướng dẫn cách rót rượu vang chuẩn như một chuyên gia.

Chuẩn bị một chai rượu vang

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi rót rượu vang đó chính là chuẩn bị một chai rượu vang phù hợp. Bạn cần lột sạch lớp giấy bạc trên cổ chai rượu vang rồi dùng khăn sạch lau quanh miệng chai. Bước này dù không quá quan trọng nhưng việc làm sạch cổ chai rượu vang sẽ khiến cho chai rượu nhìn bắt mắt hơn, tránh bụi bẩn cũng như tránh cho lớp giấy bạc còn bán trên cổ chai rượu gây mất thẩm mỹ.

Chuẩn bị ly uống rượu vang phù hợp

Yếu tố thứ hai bạn cần quan tâm chính là lựa chọn ly uống rượu vang phù hợp đối với mỗi loại rượu vang khác nhau như vang đỏ, vang trắng hay vang sủi tăm,… Sau khi đã chuẩn bị được ly uống phù hợp thì hãy dùng khăn lau sạch bụi bám trên thành ly và nhớ là không được để in dấu vân tay trên bầu ly rượu. Điều này sẽ giúp cho ly rượu trở nên đẹp mắt, sáng bóng hơn mà chúng còn có thể giúp bạn dễ dàng ngắm nhìn, quan sát được màu sắc rượu vang.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Cầm Ly Rượu Vang Đúng Chuẩn Chuyên Gia

Rót rượu vang vào ly

Sau khi đã lựa chọn được chai rượu vang và ly uống phù hợp thì bạn sẽ tiến hành rót rượu vang vào ly. Dùng 2 tay nắm chặt chai rượu vang, từ từ rót nhẹ rượu vào chính giữa ly rồi nhẹ nhàng nhấc chai rượu và đưa lên từ từ. Khi rót rượu bạn chỉ nên rót vào ly khoảng 1/3 ly rượu tương đương khoảng 100ml, đây được xem là cách rót rượu vang chuẩn nhất. Bên cạnh đó, việc rót một lượng vừa phải rượu vang vào ly sẽ tránh tình trạng rượu để trong ly quá lâu sẽ nhanh bị oxy hóa, làm mất đi vị ngon đặc trưng của rượu vang.

Rót rượu vang vào ly chỉ khoảng 1/3 ly được xem là cách rót vang chuẩn nhất

Lau sạch rượu dính trên cổ chai rượu vang

Sau khi rót rượu vào ly xong thì thường trên thành cổ chai sẽ dính các vết rượu còn sót lại, chính vì vậy mà bạn cần dùng một cái khăn trắng để lau sạch cổ chai việc này sẽ giúp chai rượu vang nhìn sạch sẽ, bắt mắt hơn.  Một lưu ý nhỏ bạn cần chú ý đó chính là sau khi rót chai rượu vang xong hãy đặt chai rượu vào trong xô đá hay nơi ướp lạnh để có thể bảo quản rượu vang một cách tốt nhất.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Chọn Ly Uống Rượu Vang Đúng Điệu, Phù Hợp Nhất

Cách uống rượu vang chuẩn nhất theo quy tắc thử vang 4N

Theo các bậc thầy về rượu vang thì cách kiểm tra chất lượng rượu vang tốt nhất chính là cần nếm thử rượu vang. Quá trình uống rượu vang chuẩn nhất sẽ diễn ra trong 4 bước chính bao gồm nhìn ngắm rượu vang, ngửi mùi rượu vang, nếm thử rượu vang và cuối cùng là nhận xét. Sau đây Finewine sẽ hướng dẫn uống rượu vang đúng cách nhất theo quy tắc thử vang 4N.

See – Nhìn ngắm rượu vang

Bước cơ bản đầu tiên để đánh giá chất lượng rượu vang đó chính là bạn cần nhìn ngắm rượu vang. Màu sắc của rượu sẽ giúp bạn có thể nhận biết các thông tin qua trọng về chai rượu này như là giống nho, thời gian ủ rượu, tuổi thọ vang, khí hậu vùng sản xuất, lượng axit,.. Thường những chai rượu vang có chất lượng tốt sẽ có màu sắc đồng đều, tươi sáng và không có cặn. Nếu bạn nhận thấy trong rượu vang có cặn có thể là chai vang đó kém chất lượng hoặc cũng có trường hợp đó là những chai vang đã ủ lâu năm.

Sau khi đã nhìn ngắm màu sắc thì hãy lắc nhẹ ly rượu vang để có thể xem vết chảy của rượu. Đối với loại vang có độ cồn nhẹ thì vết chảy sẽ diễn ra nhanh; Còn đối với chai vang có độ cồn cao, màu sắc đậm, chắc thì vết chảy sẽ diễn ra chậm, lâu hơn; Đối với dòng vang trắng thì những chai rượu đậm, ngọt sẽ có vết chảy chậm; những chai nào khô, chua thì vết chảy sẽ nhanh hơn.

Bước cơ bản đầu tiên để đánh giá chất lượng rượu vang là nhìn ngắm rượu vang

Các màu sắc cơ bản của rượu vang đỏ bao gồm: đỏ ruby, màu đỏ tươi sáng, màu đỏ nâu, đỏ sẫm hay đỏ tối. Với những chai vang đỏ lâu năm thì thường sẽ có màu đỏ gạch hay đỏ ngói. Còn các màu sắc cơ bản của rượu vang trắng sẽ bao gồm các màu như: màu vàng kim loại nhạt, màu vàng kim loại đậm, màu vàng nhạt pha trắng hoặc xanh. Còn đối với các chai vang trắng lâu năm màu sẽ tối hơn đôi chút như màu trắng cũ gần giống màu đồng.

Xem thêm: Top 10 Loại Rượu Vang Nổi Tiếng Nhất Thế Giới

Sniff – Ngửi mùi rượu vang

Mỗi chai rượu vang khác nhau đều sẽ có rất nhiều mùi và không phải ai cũng có thể cảm nhận trọn vẹn, chính xác nhất mùi của rượu vang. Mùi rượu vang thường sẽ giúp bạn có thể nhận biết được các thông tin như giống nho, tuổi của rượu, vùng sản xuất,.. Để có thể cảm nhận trọn vẹn mùi hương của rượu vang bạn cần chia mùi vang thành 4 nhóm cơ bản như sau:

  • Nhóm mùi theo giống nho: Gồm mùi trái cây chính, các loại rau củ quả và các loài hoa lá.
  • Nhóm mùi theo thùng gỗ sồi: Mùi này thường chỉ sẽ xuất hiện ở những chai vang đỏ. Một số mùi cơ bản như là mùi khói, mùi bơ, mùi gỗ,…
  • Nhóm mùi theo vùng trồng nho: Gồm mùi của các khoáng chất có trong đất và mùi của các loại đất.
  • Nhóm mùi vang theo 3 cấp bậc bao gồm: Nhóm mùi hương chính như là hương thơm đến từ vùng sản xuất vang và khí hậu. Nhóm mùi hương thứ cấp gồm mùi hương đến từ quy trình lên men rượu. Nhóm hương liệu gồm mùi của những chai rượu vang lâu năm.

Ngửi mùi rượu vang sẽ giúp cảm nhận trọn vẹn hương vị rượu

Sip – Nếm thử rượu vang

Qúa trình nếm thử rượu vang được xem là bước quan trọng nhất khi thưởng thức vang vì nó sẽ giúp người uống có thể cảm nhận trọn vẹn mùi vị của vang và từ đó sẽ biết chính xác hơn về giống nho, vùng sản xuất vang, phân loại vang,…  Đầu tiên bạn hớp nhẹ một ngụm rượu rồi đảo một vòng trong vòm miệng xem cảm giác rượu ra sao, rượu mạnh hay nhẹ, chua hay ngọt, chất tannin cứng, thô, chắc hay mềm, nhạt.

Tiếp theo thì nuốt một ít rượu để cảm nhận hậu vị, dư vị của rượu sót lại trên đầu lưỡi. Về cơ bản thì rượu vang sẽ có 4 vị chính gồm vị khô, vị chua, vị chát của tannin và vị cồn. Nhờ kết hợp của 4 vị này sẽ giúp bạn có thể đánh giá chính xác độ đậm của rượu là nhẹ, vừa hay đậm.

Summarize – Nhận xét rượu vang

Nhận xét rượu vang là bước cuối cùng trong quá trình thưởng thức rượu vang để có thể nhận định cũng như đánh giá về chất lượng của rượu có tốt hay không, rượu sẽ thích hợp để uống cùng những món ăn gì,… Nếu bạn là người yêu thích rượu vang nhưng có kiến thức chuyên môn về vang chưa sâu thì có thể nhận xét đơn giản về vang đậm – nhẹ – vừa, chua – chát, khô – bán ngọt, ngọt,..

Ngược lại thì với những ai sành rượu vang hay các chuyên gia về rượu vang sẽ có những nhận xét, nhận định chuyên sâu hơn về chai rượu vang như là niêm vụ, vùng sản xuất, mùi vị, hương thơm,..

Nhận xét rượu vang là bước cuối cùng trong quá trình thưởng thức rượu vang

Xem thêm: Món Ăn Kèm Thời Thượng Với Rượu Vang Trắng

Vì sao cần để rượu vang “thở” trước khi thưởng thức?

Thủ tục quan trọng nhất khi uống rượu vang mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua đó chính là cần để cho vang “thở”. Với những chai rượu vang đỏ thuộc nhóm tân thế giới mới hay những chai vang đậm thì công đoạn vang “thở” lại càng quan trọng hơn, việc này sẽ giúp cho tannin trong vang dịu đi, hương thơm đầy đặn hơn.

Nhất là đối với những chai rượu vang Chile, nếu bạn mở chai vang ra và uống ngay sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu với mùi cồn nồng, vị vang gắt. Bạn cần để vang thở khoảng 30 phút cho đến 1 giờ trước khi sử dụng. Chính vì điều này mà bạn sẽ dễ dàng nhận thấy đối với những người sành vang họ hay sử dụng bình chiết để có thể tăng diện tích tiếp xúc của vang với không khí, bình chiết còn có vai trò giúp lắng cặn cho những chai vang lâu năm.

Nhiệt độ lý tưởng nhất để thưởng thức rượu vang

Rượu vang là loại đồ uống có cồn rất nhạy cảm với nhiệt độ chính vì vậy mà khi thưởng thức vang thì cần để chai vang trong nhiệt độ thích hợp giúp vang có thể bộc lộ trọn vẹn hương vị, mùi thơm,..Mỗi loại vang sẽ có một mức nhiệt độ phù hợp khác nhau như:

  • Rượu vang đỏ sẽ có nhiệt độ phù hợp từ 15 – 18 độ C.
  • Rượu vang trắng sẽ có nhiệt độ phù hợp từ 7 – 12 độ C.
  • Rượu vang hồng sẽ có nhiệt độ phù hợp trong ngưỡng 12 độ C.
  • Rượu vang sủi bọt sẽ có nhiệt độ phù hợp từ 8 – 10 độ C.
  • Rượu vang ngọt tráng miệng sẽ có nhiệt độ phù hợp từ 5 – 8 độ C.

Finewine đã mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị, bổ ích về cách rót vang và cách uống rượu vang đúng chuẩn như một chuyên gia. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thưởng thức vang để có thể cảm nhận chính xác nhất về những chai rượu vang mà bạn yêu thích nhé!

Đăng kí nhận tin

Vui lòng cung cấp thông tin.

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.