Top những giống nho sản xuất rượu vang đỏ nổi tiếng nhất Thế Giới

Theo các chuyên gia làm rượu vang nổi tiếng trên Thế Giới thì yếu tố giống nho cũng như chất lượng nho quyết định đến 95% chất lượng rượu vang. Để làm nên những chai rượu vang đỏ có hương vị tinh tế, mạnh mẽ, quyến rũ cũng như chất lượng tốt nhất thì giống nho là yếu tố quan trọng nhất. Hãy cùng Finewine tìm hiểu các giống nho cơ bản làm rượu vang đỏ nổi tiếng nhất Thế Giới qua bài viết dưới đây nhé!

Top những giống nho sản xuất rượu vang đỏ nổi tiếng nhất Thế Giới

Giống nho Merlot

Merlot là giống nho có nguồn gốc từ Pháp, chúng được biết đến là giống nho nổi tiếng nhất, thời thượng nhất trên khắp Thế Giới. Nho có màu xanh đen thẫm, lớp vỏ dày và là nguồn gốc của Pomerol. Một ví dụ điển hình của giống nho Merlot chính là dòng rượu vang Petrus thuộc dòng rượu vang đẳng cấp Grand Cru được làm nên từ 100% giống nho Merlot và dòng rượu vang đỏ được lưu trữ lâu nhất trong khu vực Saint – Emilion.

Rượu vang đỏ làm từ nho Merlot sở hữu hương vị rượu đậm đà, mềm mượt nhờ hương thơm trái cây đỏ cùng gia vị mạnh mẽ. Merlot là 1 trong những giống nho nổi tiếng, lôi cuốn, cực kỳ hấp dẫn được ưu ái trồng tại các vườn nho nổi tiếng trên Thế Giới.

Giống nho Cabernet Sauvignon

Khi kể đến các giống nho nổi tiếng để sản xuất rượu vang đỏ thì chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua được giống nho Cabernet Sauvignon nổi tiếng. Cabernet Sauvignon là một trong 3 giống nho đặc trưng để làm nên loại rượu vang đỏ đẳng cấp Grand Cru ở Medoc. Rượu vang đỏ từ nho Cabernet Sauvignon khi thưởng thức có vị trái cây tươi chín đỏ, hương vị đậm đà, nhiều chất tannin và axit mạnh mẽ, đây là điều kiện hoàn hảo để có thể giúp lưu trữ rượu trong một khoảng thời gian lâu dài.

Cabernet Sauvignon là một trong 3 giống nho đặc trưng để làm nên loại rượu vang đỏ đẳng cấp Grand Cru 

Cabernet Sauvignon còn được phát triển, trồng trọt tại vùng Bergerac, miền Tây Nam của nước Pháp, trong thung lũng Loire, Roussillon và Languedoc. Đây được biết đến là giống nho nổi tiếng, được ưa chuộng trên khắp Thế Giới như tại Tây Ban Nha, Ý, Úc, Bung-ga-ri, Moldova, Nga, Georgia, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Chile, Lebanon, California, Nam Phi.

Xem thêm: Bật mí cách đọc nhãn rượu vang chuẩn như chuyên gia

Giống nho Syrah

Giống nho Syrah có nguồn gốc từ phía Bắc thung lũng Rhone, Syrah là giống nho đặc trưng của vùng Cote-Rotie, Cornas và Hermitage. Rượu vang đỏ làm từ nho Syrah không chứa quá nhiều axit nhưng chất tannin mềm mượt, mạnh mẽ, hương vị đặc biệt cuốn hút. Nho Syrah hiện nay được trồng hầu hết trên các vườn nho của Pháp như vùng Provence, Languedoc-Roussillon; California, Argentina, Chile và tại Úc dưới tên Shiraz.

Giống nho Malbec

Giống nho Malbec hay còn được gọi là Cot, chúng có nguồn gốc từ thung lũng Loire hoặc Auxerrois trong vùng Cahors. Nho Malbec nổi tiếng nhờ hương vị cuốn hút, màu đỏ tím sắc đậm cùng chất tannin mạnh mẽ, nhờ đó mà nho Malbec đã cho ra đời nhiều loại rượu vang đỏ mang mùi vị đậm đà, vị chát tròn đầy của hương hoa thực vật. Bạn có thể tìm thấy nho Malbec tại New Zealand, Chile, Argentina.

Nho Malbec nổi tiếng nhờ hương vị cuốn hút, màu đỏ tím sắc đậm cùng chất tannin mạnh mẽ

Giống nho Black Grenache

Khi nói đến giống nho đầu tiên được sản xuất để làm rượu vang đỏ trên Thế Giới thì chắc chắn đó là giống nho Black Grenache. Nho Black Grenache có nguồn gốc từ Tây Ban Nha tại vùng Garnacha. Tại Pháp thì vùng trồng nho Black Grenache chỉ đứng thứ hai sau nho Merlot. Loại nho này có khả năng chịu đựng hạn hán, nhiệt độ cao rất tốt.

Hiện nay, Black Grenache được trồng chủ yếu quanh vùng biển Địa Trung Hải như Languedoc-Roussillon, Cotes de Rhone, Corsica và Ardeche. Rượu vang đỏ làm từ nho Black Grenache có hương vị mượt mà, không quá chát, màu sắc bền cùng thời gian lưu trữ lâu. Nho Black Grenache cũng mang đến vị ngọt tự nhiên cho rượu vang đỏ tại vùng Roussillon, thung lung Rhone. Ngoài ra, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm thấy nho Black Grenache được trồng tại Ý, Úc, Sicilia, California, Nam Phi.

Xem thêm:  Bật mí các tác dụng tuyệt vời của rượu vang đối với sức khỏe

Giống nho Pinot Noir

Giống nho Pinot Noir là giống nho có khả năng chín sớm, chúng cũng là giống nho duy nhất bắt nguồn từ vùng sản xuất rượu vang Burgundy AOC. Rượu vang làm từ nho Pinot Noir có màu đỏ ruby, hương thơm quyến rũ tinh tế, vị tannin mềm mượt, lưu trữ lâu dài. Nho Pinot Noir là giống nho góp phần làm nên loại vang bọt nổi tiếng nhất Thế Giới đó chính là Champagne Pinot Meunier và Chardonnay. Để giúp khai thác hết hương vị tinh tế của nho Pinot Noir thì chúng phải được trồng trên vùng đất thích hợp cũng như giới hạn năng suất nhất định trên từng mảnh vườn.

Rượu vang làm từ nho Pinot Noir có màu đỏ ruby, hương thơm quyến rũ tinh tế, vị tannin mềm mượt

Giống nho Mourvedre

Giống nho Mourvedre hay còn được gọi là nho Monastrell, giống nho này có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, nó đóng vai trò vô cùng quan trọng và là giống nho đỏ được trồng nhiều đứng thứ 2 trên tất cả các vườn nhỏ của đất nước này. Nho Mourvedre có khả năng chịu được nhiệt độ cao, nóng nhưng chúng lại rất dễ nhạy cảm với sự thay đổi đột ngột của độ ẩm.

Tại Pháp, nho Mourvedre rất thích hợp để trồng tại thổ nhưỡng vùng Bandol từ đó cho ra màu sắc mạnh mẽ, nhiều chất tannin. Các nhà sản xuất rượu vang thường rất thích sử dụng nho Mourvedre để pha trộn cùng các giống nho đỏ khác nhau để sản xuất rượu vang đỏ.

Xem thêm:  Khám phá quy trình sản xuất rượu vang bên trong các nhà máy sản xuất

Giống nho Carignan

Nho Carignan có nguồn gốc bắt nguồn từ Tây Ban Nha, chúng được trồng trên tất cả các quốc gia ở Địa Trung Hải, một số vùng tại Pháp, Sardinia, Bắc Phi và Tây Ban Nha. Rượu vang làm từ nho Carignan có màu sắc mạnh mẽ, cuốn hút cùng chất tannin đặc trưng rất phù hợp nếu dùng pha trộn cùng các loại rượu vang khác. Nho Carignan cũng được trồng tại Chile, California, Mexico và Argentina.

Rượu vang làm từ nho Carignan có màu sắc mạnh mẽ, cuốn hút cùng chất tannin đặc trưng

Giống nho Cabernet Franc

Nho Cabernet Franc có nguồn gốc từ vùng phía Tây nước Pháp, thời gian đầu chúng được sử dụng để làm nguyên liệu chính để sản xuất rượu vang tại thung lũng Loire như Chinon, Bourgueil,.. Rượu vang đỏ làm từ nho Cabernet Franc có rất nhiều tannin. Đặc biệt, nho Cabernet Franc còn là một phần nguyên liệu để làm rượu vang đỏ tại Left Bank ở khu vực Gironde khi kết hợp cùng nho Merlot. Cabernet Franc còn được trồng tại Ý, California và một số nước có diện tích nhỏ.

Giống nho Gamay

Nho Gamay là giống nho đặc trưng duy nhất tại vùng Beaujolais. Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng có thể tìm này giống nho này tại trung tâm nước Pháp, thung lũng Loire, Thụy Sĩ và Ardeche. Nho Gamay đem đến cho rượu vang đỏ hương vị tinh tế cùng hương thơm của các loại trái cây đỏ tươi mới, rượu được đánh giá cao đi còn trẻ. Ngoài ra, nếu nho Gamay được trồng tại vùng Granite thì sẽ giúp cho rượu vang có thời gian lưu trữ lâu hơn.

Nho Gamay đem đến cho rượu vang đỏ hương vị tinh tế cùng hương thơm của các loại trái cây đỏ tươi mới

Giống nho Tempranillo

Nho Tempranillo là giống nho đặc trưng được trồng nhiều nhất trong khu vực Rioja và Ribera del Duero của Tây Ban Nha. Rượu vang làm từ nho Tempranillo không chứa quá nhiều chất tannin nhưng có sắc đỏ mạnh mẽ. Nho Tempranillo được gọi theo tên gọi của Tinta Roriz ở Bồ Đào Nha dành cho các dòng rượu vang tuyệt vời của Douro.

Xem thêm: Top 9 chai rượu vang Chile ngon được ưa chuộng nhất hiện nay

Giống nho Negroamaro

Nho Negroamaro có nguồn gốc từ vùng Puglia tại nước Ý tử khoảng 1500 năm trở lại đây. Nho Negroamaro cũng rất thích hợp với khí hậu vùng Địa Trung Hải, khí hậu tại đây giúp cho quả nho đạt được độ chín lý tưởng, chúng có khả năng chịu hạn hán tốt và hầu như không hề bị ảnh hưởng bởi khí hậu ít mưa của vùng đất này.

Nho Negroamaro được sử dụng phổ biến để sản xuất rượu vang đỏ vì chúng có khả năng mang đến màu sắc đậm vị cho rượu cùng vị chát vừa phải, hương vị dâu đen hay thảo dược. Hương thơm dịu nhẹ của nho Negroamaro còn được những bậc thầy sản xuất rượu vang yêu thích để tạo nên những chai vang đỏ có hương thơm cực kỳ phức tạp.

Nho Negroamaro được sử dụng phổ biến để sản xuất rượu vang đỏ vì mang đến màu sắc đậm vị cho rượu

Chính vì điều này mà không phải tự nhiên mà bán đảo Salento thuộc tỉnh Peninsula – Ý được biết đến là nơi sản xuất ra những chai rượu vang đỏ từ nho Negroamaro hảo hạng nhất, chúng thường được sản xuất dưới nhãn dán DOC của vùng Salice Salentino.

Giống nho Carmenere

Nho Carmenere được biết đến là giống nho đỏ, có vỏ đậm màu và nguồn gốc của chúng từ vùng Bordeaux nước Pháp. Dù vậy nhưng chúng lại tỏ ra rất thích hợp với điều kiện khí hậu tự nhiên tại Chile, nhờ đó mà được trồng rộng rãi tại đất nước này và từ đó hiển nhiên trở thành quốc nho của Chile. Nho Carmenere khi chín kỹ sẽ cho ra những quả nho có màu sắc đậm đà, vị mềm mượt, trái tròn trịa giống như nho Merlot, chúng còn có vị thảo cỏ, tuyết tùng như nho Cabernet Sauvignon.

Xem thêm: Món Ăn Kèm Thời Thượng Với Rượu Vang Trắng

Giống nho Maivasia Nera

Nho Maivasia Nera có nguồn gốc từ Hy Lạp, chúng được xem là sản phẩm có giá trị thương mại quan trọng nhất đối với khu vực Địa Trung Hải trong suốt hơn 2000 năm qua. Cái tên Maivasia Nera có nguồn gốc từ tên Monemvasia, một thị trấn nhỏ của Hy Lạp, đây được xem là trung tâm chiến lược kinh tế quan trọng trong thời kỳ đế quốc. Nho Maivasia Nera hiện nay được trồng nhiều và phổ biến tại các nước ven bờ Địa Trung Hải. Đặc biệt, nho Maivasia Nera là nguyên liệu chính tạo nên loại rượu vang Ý nổi tiếng trên khắp thế Giới.

Nho Maivasia Nera là nguyên liệu chính tạo nên loại rượu vang Ý nổi tiếng trên khắp thế Giới

Xem thêm:  Mách bạn cách chọn ly uống rượu vang đúng điệu, phù hợp nhất

Finewine đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức thú vị, bổ ích về những giống nho được sử dụng để sản xuất ra rượu vang đỏ nổi tiếng trên khắp Thế Giới. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc hiểu rõ hơn về rượu vang đỏ cũng như tìm được những dòng rượu vang phù hợp nhất với nhu cầu, sở thích của bản thân. 

Đăng kí nhận tin

Vui lòng cung cấp thông tin.

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.