Mách bạn cách chọn ly uống rượu vang đúng điệu, phù hợp nhất

Khi bạn muốn thưởng thức bất cứ dòng rượu vang nào đó thì yếu tố quan trọng nhất quyết định rằng bạn có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon của rượu vang hay không đó chính là bạn cần phải chọn được ly uống rượu vang phù hợp nhất đối với từng loại rượu vang khác nhau. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn những loại ly nào uống rượu vang thích hợp nhất thì hãy cùng Finewine tìm hiểu cách chọn ly uống rượu vang phù hợp qua bài viết dưới đây nhé!

Mách bạn cách chọn ly uống rượu vang đúng điệu, phù hợp nhất

Cách chọn ly uống rượu vang đúng điệu cho từng loại rượu vang

Đối với từng loại rượu vang sẽ có từng loại ly uống rượu vang khác nhau. Hình dáng ly uống rượu vang ảnh hưởng rất lớn đến hương vị, độ ngon của rượu vang bên trong. Việc lựa chọn được ly rượu vang đúng điệu nhất sẽ giúp bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon tuyệt vời mà rượu vang mang đến. Chính vì vậy mà việc lựa chọn ly rượu vang phù hợp đối với từng dòng rượu là hết sức quan trọng khi bạn muốn bắt đầu thưởng thức loại rượu vang đó. 

Cách chọn ly khi uống rượu vang trắng

Rượu vang trắng thường được sử dụng trong những loại ly có bầu nhỏ. Ly để uống rượu vang trắng thường sẽ nhỏ hơn so với loại ly uống vang đỏ, mục đích của việc này chính là giúp rượu vang trắng giữ được hương hoa cũng như duy trì tốt nhiệt độ lạnh của vang được lâu hơn.

Loại ly dùng cho rượu vang trắng có hình dạng thân thon dài, chân cao để bạn có thể thưởng thức từ từ. Hãy chọn ly có dung tích khoảng 365 – 485ml. Đối với loại rượu vang trắng có nồng độ mạnh thì nên sử dụng ly bầu lớn, miệng rộng để có thể thưởng thức một cách chậm rãi.

Có một số trường hợp ngoại lệ đối với rượu vang trắng như dòng full-bodied được sản xuất từ giống nho Chardonnay hay Viognier, chúng được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có khả năng bung tỏa mùi hương nhiều hơn nếu được uống trong những ly vang có bầu to hơn các loại ly uống vang trắng thông thường.

Xem thêm: Món Ăn Kèm Thời Thượng Với Rượu Vang Trắng

Rượu vang trắng thường được sử dụng trong những loại ly có bầu nhỏ

Cách chọn ly khi uống rượu vang đỏ

Đối với rượu vang đỏ thì loại ly uống thích hợp nhất phải có thân tròn to, rộng, chân cao. Hãy chọn những ly có dung tích từ 420 – 700ml, bề mặt ly rộng sẽ giúp rượu vang tiếp xúc với không khí nhiều hơn và khi rót rượu vang bạn chỉ nên rót ra khoảng 2/3 ly. Việc lựa chọn đúng loại ly để uống rượu vang đỏ sẽ giúp làm giảm đi vị đắng, vị cay từ đó mang đến sự mượt mà hơn khi bạn thử rượu.

Nếu bạn sử dụng rượu vang đỏ có nồng độ tannin cao, rượu thuộc nhóm full – bodied, thường chúng được làm từ giống nho Cabernet Sauvignon hay Merlot hoặc phối trộn theo phong cách Bordeaux Blends thì nên sử dụng loại ly có phần bầu khá rộng, vòng miệng không quá hẹp và dài sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Còn đối với loại rượu vang đỏ thuộc nhóm “ Medium bodied” cho đến “ Full bodied”. Thường 2 nhóm này sẽ được sản xuất từ giống nho Syrah, Sangiovese, Garnacha hay Malbec thì hãy sử dụng ly rượu có phần bầu ly nhỏ, thon hơn, thu hẹp dần về phía miệng ly sẽ giúp cho bạn có thể cảm nhận tốt hơn mùi vị của các giống nho này.

Đối với rượu vang đỏ thì loại ly uống thích hợp nhất phải có thân tròn to, rộng, chân cao

Đối với dòng rượu vang đỏ được sản xuất từ giống nho Gamay, Pinot Noir hay Nebbiolo thì chúng sẽ phù hợp nhất nếu được sử dụng trong loại ly có phần bầu to, chiều dài tương tự như ly rượu thuộc nhóm Medium bodied nhưng vòm miệng thì có phần rộng hơn sẽ giúp bạn có thể cảm nhận hương hoa tốt hơn.

Xem thêm: Bật mí cách đọc nhãn rượu vang chuẩn như chuyên gia

Hiện nay có 2 loại ly được sử dụng phổ biến nhất để uống rượu vang đỏ đó chính là ly Burgundy và Bordeaux:

  • Ly Bordeaux: Đây là loại ly có hình dạng phù hợp với tất cả các dòng rượu vang đỏ có tính cách mạnh mẽ, vòm ly khá lớn sẽ giúp cho rượu vang dễ bay cồn nhờ đó mà khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận mượt mà hơn. Ly này thích hợp khi bạn thử rượu vang từ các giống nho Cabernet Sauvignon, Bordeaux Blend, Cabernet Franc.
  • Ly Burgundy: Đây là loại ly phù hợp nhất khi bạn muốn thưởng thức những chai rượu vang đỏ có mùi hương tinh tế, nhẹ nhàng. Ly có phần bầu tròn, lớn giúp lưu giữ được trọn vẹn mùi hương của rượu. Mỗi khi xoay ly, diện tích tiếp của rượu vang với không khí sẽ lớn hơn rất nhiều so với các loại ly vang đỏ thông thường. Ly này thích hợp khi bạn thử rượu vang từ các giống nho Nebbiolo, Gamay, Pinot Noir.

2 loại ly được sử dụng phổ biến nhất để uống rượu vang đỏ đó chính là ly Burgundy và Bordeaux

Cách chọn ly khi uống rượu vang Champagne, Sparkling

Điều đặc biệt khi bạn muốn thưởng thức rượu Champagne hay vang sủi tăm thì điều thích thú nhất chính là được nhìn ngắm những bong bóng khí chạy thành dòng, từng đợt từng đợt từ phần đáy ly cho đến bề mặt vang. Chính vì vậy mà khi muốn uống Champagne thì loại ly Flute hay ly Tulip là thích hợp nhất.

Ly có phần bầu ly thon dài, thu hẹp dần về phía miệng ly, có dung tích khoảng 240ml điều này không chỉ giúp bạn có thể thỏa sức ngắm nhìn các bọt khí mà chúng còn có khả năng giúp giữ được độ lạnh của vang lâu hơn.

Xem thêm:  Bật mí các tác dụng tuyệt vời của rượu vang đối với sức khỏe

Ly uống Champagne thì loại ly Flute hay ly Tulip là thích hợp nhất

Hình dạng ly rượu vang có thực sự ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức rượu?

Vào năm 2015, có một nhóm nghiên cứu tại Nhật Bản đã có một bằng chứng khoa học có thể chứng minh về tầm ảnh hưởng quan trọng của hình dáng ly rượu đến chất lượng rượu vang khi uống. Họ đã tiến hành đặt camera đặc biệt để có thể ghi lại được những hình ảnh của hơi cồn trong các ly rượu vang khác nhau. Kết quả đã cho thấy hình dạng ly rượu khác nhau sẽ ảnh hưởng đến mật độ cũng như vị trí làn hơi đi ra khỏi miệng ly.

Thường khi uống rượu vang bạn sẽ xoay nhẹ phần ly và đưa lên mũi để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng của rượu. Phần làn hơi đi ra sẽ giúp mang đến cho mũi bạn khả năng tổng hợp trọn vẹn các mùi hương có trong rượu vang.

Xem thêm: Bỏ túi công thức chế biến món ăn với rượu vang ngon đúng điệu

Finewine đã mang đến cho bạn nhiều kiến thức phong phú, bổ ích về cách chọn ly uống rượu vang đúng điệu, phù hợp nhất cho từng dòng rượu vang khác nhau để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon, quyến rũ, mạnh mẽ, tinh tế của rượu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn mua sắm ly uống rượu cũng như tìm được loại ly phù hợp nhất khi muốn thưởng thức rượu vang nhé!

Đăng kí nhận tin

Vui lòng cung cấp thông tin.

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.