Rượu vang có hạn sử dụng không? Rượu vang khui rồi được bao lâu?

Rượu vang là loại đồ uống có cồn được ưa chuộng và yêu thích nhất trên toàn Thế Giới. Tuy nhiên, luôn có một vấn đề gây nhiều tranh cãi về loại đồ uống này đó là rượu vang có hạn sử dụng không và rượu vang lúc chưa khui hay khui nắp rồi sẽ để được bao lâu? Hãy cùng Finewine tìm hiểu rượu vang có thời hạn sử dụng không cũng như rượu vang để được bao lâu qua bài viết dưới đây nhé!

Rượu vang có hạn sử dụng không? Rượu vang khui rồi được bao lâu?

Rượu vang có hạn sử dụng không?

Cũng tương tự như các dòng nước đóng chai khác thì rượu vang cũng có hạn sử dụng. Tuy nhiên, hạn sử dụng của rượu vang lại khác hoàn toàn với cách định nghĩa thông thường mà chúng ta hay biết, hạn sử dụng của rượu vang sẽ không được ghi trên nhãn dán cũng như không cụ thể chính xác ngày giờ.

Rượu vang có hạn sử dụng. Hạn sử dụng của rượu vang có thể được hiểu rằng đó là thời gian giới hạn cho phép rượu vang đạt hương vị ngon nhất, nếu qua thời gian đó thì hương vị rượu vang sẽ bị thay đổi khiến bạn không còn cảm nhận được mùi vị nguyên bản của rượu nữa.

Tại Úc, một nhóm nhà khoa học đã tiến hành một cuộc nghiên cứu, qua cuộc nghiên cứu này họ đã chỉ ra rằng với thực phẩm thì những thay đổi về vi sinh vật, vật lý hay hóa học đều sẽ thay đổi theo thời gian và đặc biệt nhà sản xuất phải tự tin vào các tuyên bố mà mình đã đưa ra về hạn sử dụng của sản phẩm như ngày hết hạn hoặc các vấn đề sẽ gặp phải nếu sử dụng sản phẩm hết hạn này.

Đối với rượu vang thì thông số về hạn sử dụng chưa bao giờ được nhà sản xuất in trên nhãn dán chai vì thời hạn sử dụng rượu vang còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như điều kiện môi trường mà rượu đóng gói, bảo quản hay các thành phần hóa học trong rượu.

Hạn sử dụng của rượu vang được hiểu rằng đó là thời gian giới hạn cho phép rượu đạt hương vị ngon nhất

Những quy định về hạn sử dụng của từng loại rượu vang

Đối với từng dòng rượu vang dù không có thời gian sử dụng cụ thể, chính xác con số nhưng chúng sẽ có những loại để được 1 năm, 3 năm hay thậm chí lâu hơn 20 năm,.. cũng có loại có thể để đến cả ngàn năm mà vẫn có thể giữ trọn vẹn hương vị của rượu.

 • Những chai rượu vang có tuổi thọ ngắn từ 1 – 3 năm thường được làm từ các giống nho như Grenache, Gamay của Mỹ hoặc nho Beaujolais Nouveau của Pháp. Những chai rượu vang này tốt nhất nên uống càng sớm càng tốt vì nếu để quá hạn 3 năm thì hương vị rượu sẽ bị biến chất đi.
 • Những chai rượu vang có tuổi thọ ngắn từ 3 – 20 năm thường được làm từ các giống nho Merlot, Cabernet Sauvignon, Syrah, Zinfandel của Mỹ; Nho Sangiovese, Chianti Classico của Ý; Nho Shiraz của Úc, Nho Chateauneuf – Pape của Pháp thì bạn lại không nên uống trước 3 năm và đặc biệt là bạn có thể thoải mái bảo quản, cất giữ chúng lên đến 20 năm.
 • Đối với những chai vang có tuổi thọ lâu đời lên đến hàng ngàn năm đa số là những chai vang cao cấp, thượng hạng nhất được làm nên từ giống nho Cabernet Sauvignon, Merlot thuộc hàng đẳng cấp tại vùng Chateaux thuộc hạng Grands Crus Classes như Latour, Lafite,.. tại vùng Bordeaux nước Pháp. Hay là những chai rượu vang Barolo ở vùng Piedmont của Ý. Những chai vang này có thể bảo quản lên đến cả thế kỷ mà vẫn có thể giữ nguyên trọn vẹn hương vị đặc biệt.

Xem thêm: Mách bạn cách làm rượu vang ngâm từ hoa quả ngon tại nhà

Những quy định về hạn sử dụng của từng loại rượu vang

Rượu vang chưa khui sẽ để được bao lâu?

Rượu vang chưa mở để được bao lâu? Mặc dù những chai vang chưa khui nắp có thời hạn sử dụng lâu hơn so với vang đã mở nắp nhưng điều này không có nghĩa rằng nó sẽ không bị hỏng. Trong giời rượu vang thì mỗi chai vang được ví như những cá thể khác nhau, có những chai có thời hạn lưu trữ lên đến cả ngàn năm, cũng có những chai vang chỉ có thời hạn sử dụng từ 1 – 20 năm bới tác động của thời gian sẽ khiến cho hương vị của chúng không còn như lúc đầu nữa. Chính vì vậy mà bạn có thể hiểu rằng thời gian lưu trữ rượu vang phụ thuộc rất lớn đến loại rượu cũng như quy trình bảo quản rượu.

Sau đây là những dòng rượu vang phổ biến hiện nay cũng như tuổi thọ của chúng sau ngày sản xuất in trên nhãn chai:

 • Rượu vang trắng từ 1 – 2 năm.
 • Rượu vang đỏ từ 2 – 3 năm.
 • Rượu vang nấu ăn thì từ 3 – 5 năm.
 • Những chai vang được bảo quản trong hầm chứa rượu thì có thời hạn lên đến 10 – 20 năm.

Xem thêm: Top 10 loại rượu vang nổi tiếng nhất thế giới

Rượu vang khi khui rồi sẽ để được bao lâu?

Với những chai rượu vang đã khui nắp rồi thì hầu hết chúng có thể giữ được từ 1 đến 5 ngày. Thời gian này còn tùy thuộc rất nhiều vào cách bảo quản của bạn làm sao có thể giúp giảm thiểu tối đa lượng oxy xâm nhập vào bên trong chai vang. Quá trình oxy hóa được xem như là kẻ thù đáng sợ nhất của rượu vang, tiếp xúc nhiều với oxy sẽ khiến cho rượu bị biến chất, mất hương vị cũng như có mùi khó chịu như mùi giấm, oxy còn có khả năng làm tăng nồng độ axit dễ bay hơi trong vang bằng cách thúc đẩy nấm men cùng vi khuẩn axit lactic.

Những chai rượu vang đã khui nắp rồi thì hầu hết chúng có thể giữ được từ 1 đến 5 ngày

Sau đây là thời gian cụ thể có thể giúp bạn trả lời câu hỏi rượu vang để tủ lạnh được bao lâu sau khi đã khui nắp:

 • Đối với những chai rượu vang tự nhiên sau khi mở nắp sẽ để được trong tủ lạnh từ 2 – 3 ngày. Những chai vang này bạn không thể để lâu vì chúng không chứa chất bảo quản nên rất dễ hư hỏng nếu không sử dụng sớm. Hãy cố gắng uống hết chai vang này trong vòng 3 ngày kể từ khi mở nắp.
 • Đối với những chai rượu vang trắng khi đã khui thì có thể để được 2 – 3 ngày vì trong vang trắng có chứa hương vị trái cây, hương hoa nên chúng sẽ nhanh chóng bị mất mùi vị khi đã mở nắp rượu. Vì lý do này mà bạn cần sử dụng hết chai vang trong từ 2 – 3 ngày khi mở nắp.
 • Đối với những chai rượu vang sủi tăm khi đã khui nắp thì bạn có thể để được trong 36 giờ. Trong Champagne có chứa nhiều khí CO2, đây là điểm thú vị khi thưởng thức Champagne, nếu bạn để quá 36 tiếng thì khí CO2 sẽ bị mất đi và khi uống Champagne bị mất đi hết bọt khí cũng như hương bị.
 • Đối với những chai rượu vang đỏ đã khui nắp thì có thể để được từ 3 – 5 ngày. Những chai vang đỏ sẽ hoàn toàn tốt để bạn uống trong vòng 5 ngày sau khi mở nắp nếu biết cách bảo quản chúng hợp lý ở trong tủ lạnh hay những nơi mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp. Tuy nhiên, những chai vang đỏ có cấu trúc light-bodied như Burgundy hay rượu làm từ nho Pinot Noir, Sangiovese sẽ nhanh mất đi mùi vị nhanh hơn so với rượu vang làm từ nho Cabernet Sauvignon, Shiraz lớn, đậm vì vậy nên thưởng thức chúng nhanh trong vòng 2 -3 ngày nếu không hương vị rượu sẽ biến mất.

Xem thêm: Top 9 chai rượu vang Chile ngon và được ưa chuộng nhất hiện nay

Finewine đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị, bổ ích về hạn sử dụng của rượu vang cũng như nắm rõ thời gian thưởng thức rượu vang hoàn hảo nhất khi chưa khui nắp hay khi đã khui nắp chai rồi. Hy vọng bài biết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng, thưởng thức vang để có thể đảm bảo bạn cảm nhận trọn vẹn hương vị đặc trưng nổi bật của từng chai vang khác nhau nhé!

Đăng kí nhận tin

Vui lòng cung cấp thông tin.

QUÝ KHÁCH ĐÃ ĐỦ 18 TUỔI?

Website chỉ giới thiệu sản phẩm rượu vang đến đối tượng trên 18 tuổi.